Sau khi chính thức phá đỉnh lịch sử, Bitcoin nhanh chóng sụt về ngưỡng 63.500 USD

Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục vào 5/3, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đổ tiền vào các sản phẩm tiền điện tử giao ngay tại Mỹ và kỳ vọng cắt giảm lãi suất trên toàn cầu…

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.202 USD vào 5/3, phá vỡ kỷ lục trước đó là 68.999,99 USD từng ghi nhận vào tháng 11/2021. Tuy nhiên Bitcoin đã đảo ngược hướng đi và hiện giảm khoảng 7% xuống mức 63.506 USD.

Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers nhận xét: “Về cơ bản, Bitcoin đã tăng giá liên tục trong nhiều ngày. Việc chốt lời một chút là điều bình thường khi bất kỳ tài sản nào trở nên quá lớn quá nhanh”.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử đã tăng lên kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt 11 quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào cuối tháng 1 vừa qua.

Nathan McCauley, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng tiền điện tử Anchorage Digital cho biết: “Mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin đánh dấu một bước ngoặt đối với tiền điện tử. Các tổ chức truyền thống từng thờ ơ đứng ngoài cuộc; nhưng giờ đây họ đã dấn bước vào đây với tư cách là động lực chính cho thị trường tiền điện tử giá lên”.

Một số chuyên gia tin rằng các làn sóng hoạt động tích cực của tiền điện tử trong năm nay có thể diễn ra nhiều hơn 2021 khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức cam kết lượng vốn dài hạn có thể giúp Bitcoin duy trì mức cao trong thời gian trung hạn.

Kể từ tháng 10/2023 đến nay, Bitcoin đã ghi nhận đà tăng 160%, trong đó 44% chỉ tính riêng trong tháng 2, đánh dấu sự tương phản rõ rệt với năm 2022 khi thị trường rơi vào trạng thái “mùa đông tiền điện tử” kéo dài 18 tháng khi đối mặt với hàng loạt vụ phá sản và bê bối doanh nghiệp.

Theo dữ liệu của LSEG, dòng vốn chảy vào 10 quỹ ETF Bitcoin lớn nhất nước Mỹ đã đạt 2,2 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 1/3, với hơn 2 tỷ USD trong số đó được đầu tư vào iShares Bitcoin Trust của BlackRock.

Vào tháng 2, công ty phần mềm MicroStrategy – một doanh nghiệp nắm giữ Bitcoin lâu năm – cho biết họ mới mua thêm khoảng 3.000 Bitcoin với giá 155 triệu USD, trong khi nền tảng truyền thông xã hội Reddit cũng lưu ý trong một hồ sơ quy định rằng họ đã mua một lượng nhỏ Bitcoin và Ether.

Ngoài “cơn khát” nhu cầu từ nhiều nhà đầu tư hơn, Bitcoin và tiền điện tử nói chung còn nhận được sự thúc đẩy từ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất. Điều này thường khiến các nhà đầu tư chuyển vốn sang các tài sản có lợi suất cao hơn hoặc dễ biến động hơn.

Theo ông Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược FX châu Á tại RBC Capital Markets, một phần của sự phục hồi của Bitcoin có liên quan đến tâm lý tích cực về rủi ro nói chung. “Bạn có thể thấy điều đó ở cả mức cao nhất mọi thời đại của S&P 500 và Nasdaq”, ông Tan nhấn mạnh.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Bitcoin còn được hưởng lợi trước thềm sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra vào tháng 4 tới, một quá trình diễn ra bốn năm một lần, trong đó tốc độ phát hành token sẽ giảm đi một nửa, cùng với phần thưởng được trao cho thợ đào. Nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, trong đó 19 triệu đã được khai thác.

Trong khi đó, giá của Ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới được giao dịch lần cuối ở mức 3.486 USD, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 4.867 USD mà nó ghi nhận vào vào tháng 11/2021. Zach Pandl, người đứng đầu nghiên cứu tại Grayscale Investments phân tích: “Khác với Bitcoin, định giá của Ether và hầu hết các token khác vẫn ở dưới mức cao nhất của chu kỳ tiền điện tử trước đó”.

Vào 4/3, số lượng stablecoin được chốt bằng USD do Tether phát hành lần đầu tiên đã vượt qua 100 tỷ USD. Tether phát hành một loại tiền ổn định được thiết kế để duy trì giá trị không đổi là 1 USD và được sử dụng rộng rãi như một cách chuyển tiền bằng tiền điện tử mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá của các token khác như Bitcoin hay Ether.

Xem tiếp các bài khác

Địa chỉ: Số 3, ngõ 20 Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Truyền thông - Quảng cáo: 0913240779

Email: [email protected]

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Phạm Thị Hà

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng số 3708/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/12/2022

Ghi rõ nguồn "Vietone.vn" khi phát hành từ Website này.